เต้าหู้นึ่งแป๊ะซะเจ
อาหารเจ : เต้าหู้นึ่งแปะซะเจ
ส่วนผสมอาหารเจ
- เห็ดฟาง 1 ถ้วย
- เต้าหู้ขาวอย่างแข็ง 2 แผ่น
- ผักกวดขาว 1 ต้น
- หัวไชเท้าหั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
- แครอทหั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
- ขิงอ่อนหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- คื่นฉ่าย 1 ต้น
- พริกชี้ฟ้าสุก 1 เม็ด
เครื่องปรุงอาหารเจ
- งาคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหารเจ
- หั่นเต้าหู้ขาวเป็นลิ่มหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร ผักกาดขาวหั่นหยาบๆ เห็ดฟางหั่นเป็นแผ่น
- เรียงผักกาดขาวลงในจาน เอาเต้าหู้วางทับด้านบน แต่งด้วยหัวไชเท้าและแครอทโดยรอบ
- ตั้งกระทะเจีียวงาคั่วกับน้ำมันพืช ใส่เห็ดฟางลงผัด เติมเครื่องปรุงทุกอย่าง เติมน้ำ 2 ถ้วย พอเดือดนำไปเทราดลงบนจานเต้าหู้ที่เตรียมไว้ (ถ้าชอบบ๊วยดองใส่ด้วยก็ได้)
- นำไปนึ่งไฟแรงสัก 10 นาที ยกลง ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยขิงอ่อน พริกชี้ฟ้าสุกหั่นแฉลบ บีบมะนาวรับประทานร้อนๆ (ถ้าชอบเผ็ดใส่พริกขี้หนูทุบพอแหลก)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น