แกงเขียวหวานลูกชินเจ



แกงเขียวหวานลูกชินเจ

ส่วนผสมแกงเขียวหวานลูกชินเจ
  1. หมี่กึงลูกชิ้น  1 ถ้วย
  2. ฟักเขียว 1 ลูก
  3. มะเขือเปาะ 3  ลูก
  4. ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
  5. ใบมะกรูด 3-4  ใบ
  6. พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  2 เม็ด
  7. น้ำพริกแกงเขียวหวานเจ  2 ช้อนโต๊ะ
  8. หะวกระทิ 1 ถ้วย
  9. หางกระทิ 2 ถ้วย
  10. น้ำตาลปีบ  2 ช้อนชา
  11. เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำแกงเขียวหวานลูกชินเจ
  • นำหัวกระทิใส่กระทะตั้งไฟ เคี่ยวพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม
  • ใส่ หมี่กึงลูกชิ้น ผัดเข้ากันให้สุก
  • ตักหมี่กึงกับเครื่องแกงที่ผัดไว้ใส่ในหม้อ นำหางกระทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อนจนเริ่มร้อน
  • เมื่อเริ่มเดือดจึงเริ่มใส่ฟักเขียว ใบมะกรูด แล้วจรึงปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือ ตามใจชอบ
  • รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงเริ่มใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า มะเขือเปราะ พร้อมเสริฟ
แกงเขียวหวานลูกชิ้นเจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น