แกงเขียวหวานลูกชินเจ
ส่วนผสมแกงเขียวหวานลูกชินเจ
- หมี่กึงลูกชิ้น 1 ถ้วย
- ฟักเขียว 1 ลูก
- มะเขือเปาะ 3 ลูก
- ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
- น้ำพริกแกงเขียวหวานเจ 2 ช้อนโต๊ะ
- หะวกระทิ 1 ถ้วย
- หางกระทิ 2 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
- เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำแกงเขียวหวานลูกชินเจ
- นำหัวกระทิใส่กระทะตั้งไฟ เคี่ยวพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม
- ใส่ หมี่กึงลูกชิ้น ผัดเข้ากันให้สุก
- ตักหมี่กึงกับเครื่องแกงที่ผัดไว้ใส่ในหม้อ นำหางกระทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อนจนเริ่มร้อน
- เมื่อเริ่มเดือดจึงเริ่มใส่ฟักเขียว ใบมะกรูด แล้วจรึงปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือ ตามใจชอบ
- รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงเริ่มใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า มะเขือเปราะ พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น